Vượt trội hơn 4G, 3,17 tỉ USD doanh thu từ 5G trong tương lai

Nếu vấn đề số hóa ngành công nghiệp được sử dụng công nghệ 5G để giải quyết thì doanh thu của các nhà mạng khai thác viễn thông tại Việt Nam sẽ không nhỏ. 3,17 tỉ USD là con số dự đoán về doanh thu từ các nhà mạng của ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson tại Việt Nam cho biết trong Báo cáo Thương mại về Tiềm năng của 5G.

Chủ tịch Ericsson tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Manmar đồng thời cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam đã phát biểu về vấn đề  số hóa ngành công nghiệp và vai trò của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã cho biết, nếu Việt Nam dựa vào sức mạnh của dữ liệu lớn (big data), công suất tính toán cao, trí tuệ nhân tạo và phân  tích thì cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi cách sản xuất và thiết kế sản phẩm của Việt Nam. Đồng thời ngành sản xuất của Việt Nam sẽ được công nghệ 4.0 số hóa hoàn toàn. Ông còn kêu gọi, trong công cuộc  áp dụng cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam cần phải đẩy mạnh tốc độ hơn nữa.

Muốn mạng công nghệ thông tin tiên tiến này trở thành động cơ thúc đẩy hành trình chuyển đổi kỹ thuật số thì việc bảo mật cho các mạng IoT 4G và 5G trên toàn quốc phải được xem là mấu chốt  và là nền tảng cơ bản cho sự phát triển của một thành phố thông minh. Các gói cước 3G và các gói cước 4G đang phổ biến hiện nay chẳng mấy chốc sẽ thành lỗi thời khi công nghệ 5G được phổ biến, tuy nhiên ngày đó có thể vẫn còn xa ở thị trường Việt Nam.

Ông Denis Brunetti còn nhấn mạnh, do quá trình chuyển đổi kỹ thuật đa số ngành được đẩy mạnh, nên những quốc gia nào đi đầu trên con đường 5G hóa sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu.

Năm 2018 sẽ là năm 5G ra mắt thị trường toàn cầu và triển khai IoT di động trên quy mô lớn được giới thiệu. 2021 là năm Việt Nam có thể sẽ triển khai 5G. Ngành nào có thể tận dụng tốc độ cao, độ trễ thấp, độ tin cậy cực cao của 5G nhằm tăng hiệu quả, cải thiện chất lượng và sự an toàn hay tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo sẽ là những ngành hưởng lợi nhiều nhất từ dịch vụ 5G.

Ông Denis Brunetti còn cho biết, khả năng có những tác động không nhỏ đến cuộc sống con người và thay đổi cả những ngành công nhiệp là hứa hẹn lớn của những công nghệ mới này. Tuy nhiên chỉ khi những nhà chức trách và đầu ngành nổ lực đi đến thống nhất về công nghệ, tiêu chuẩn và băng tần phù hợp thì những thay đổi lớn này mới có khả năng diễn ra.

3,17 tỉ USD là con số dự đoán doanh thu đạt được khi các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam sử dụng 5G để giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp. Trong Báo cáo Thương mại về Tiềm năng 5G còn cho biết, cơ hội lớn về doanh thu này nằm trong các lĩnh vực sản xuất và năng lượng tiện ích. Ông Denis còn cho hay, Việt Nam phải đảm bảo mạng 4G của mình ở trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng cho 5G. Sự kết hợp giữa sản phẩm radio mở rộng và các hổ trợ 5G cho radio đã được triển khai sẽ tạo cơ hội thuận lợi hơn cho các nhà khai thác trong công cuộc chuyển đổi 5G.

Băng thông rộng di động tiên tiến là công nghệ đầu tiên được nhắm đến để ứng dụng 5G. Dung lượng dữ liệu hàng tháng tại Đông Nam Á ước tính tăng lên 9 lần, từ 1.3 EB vào năm 2017 sẽ lên đến 12 EB vào năm 2023. Từ 17% trong năm 2017 lên 52%  vào năm 2023 là tỉ lệ thuê bao hòa mạng LTE được ước tính sẽ tăng.

Ông Denis Brunetti cũng nhấn mạnh, 2018 là năm Ericsson kỷ niệm 25 năm tại Việt Nam và rất tự hào khi được là đối tác chiến lược tích cực với chính phủ Việt Nam. Đồng thời, sự hợp tác, đơn giản, cùng đổi mới, giáo dục và an ninh là những vấn đề quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh bền vững trên khắp  đất nước Việt Nam.

 

 

Check Also

Cách đăng ký gói cước chuyển vùng quốc tế MobiFone tiết kiệm chi phí tối đa

APP Google và You-tube lỗi hàng loạt ngày 14/12 năm 2021

Hiện tại Google và Youtube bị lỗi hàng loạt tại Việt Nam và cả thế …

Trả lời