Thứ trưởng Phan Tâm: “Triển khai hạ tầng 5G MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo”

Ngày 28/12, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức giới thiệu dịch vụ 5G thương mại “MobiFone chào 5G – mở tương lai”. Đến nay MobiFone đã hoàn tất các quy trình triển khai công nghệ mạng lõi 5G, phát sóng thử nghiệm thương mại và đảm bảo vùng phủ sóng 5G tại Thành Phố Hồ Chí Minh theo giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Thứ trưởng Phan Tâm đã gửi lời chúc mừng đến MobiFone khi mang đến trải nghiệm mạng 5G cho người dân Thành Phố Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng, với chủ trương hạ tầng mạng viễn thông phải đi cùng nhịp với hạ tầng số, phải được đầu tư đi cùng nhịp với quốc tế, sẵn sàng phù hợp với các yêu cầu của nền kinh tế số, xã hội số. Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã triển khai cấp phép dịch vụ mạng và dịch vụ sử dụng công nghệ mạng lõi 5G, với tiến độ như hiện nay, VN đang là một trong số các nước đi đầu trong khu vực Asean về triển khai thương mại 5G. Đây là cơ hội để VN thay đổi thứ hạng Viễn thông, cơ hội để phát triển ngành Công nghệ thông tin VN, cơ hội khẳng định vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông VN, trong nền kinh tế số.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, công nghệ mạng lõi 5G với khả năng hỗ trợ vượt trội tốc độ, không có độ trễ, tốc độ truy cập siêu nhanh, sẽ thay đổi cách thức vận hành xã hội trong tương lai. Mạng và dịch vụ 5G sẽ tạo điều kiện bứt phá cho mọi lĩnh vực kinh tế xã hội y tế, giáo dục, giao thông, giải trí….

Vì vậy, với ý tưởng “Make in Vietnam”, làm chủ thiết bị cũng như các giải pháp ứng dụng, cho các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đa dạng, VN sẽ có thể đi nhanh, hiệu quả hơn trên lộ trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ Thông Tin và Truyền Thông hoan nghênh MobiFone hưởng ứng ý tưởng này với chiến lược “Make in MobiFone”, mà lãnh đạo công ty đã cam kết trong hội nghị triển khai kế hoạch 2021vừa qua. Với chủ trương này MobiFone đã đặt những nền móng đầu tiên rất quan trọng trên con đường làm chủ mạng lưới và dịch vụ 5G.

 

Tuy nhiên, để phát triển tốt trong thời gian tới, thay mặt Bộ Thông Tin và Truyền Thông, thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị MobiFone cần quan tâm đến các vấn đề như sau:

Cụ thể, theo Thứ trưởng, mạng 5G hơn 4G ở khả năng kết nối internet nhanh, không có độ trễ, nhưng phải sử dụng tần số cao có vùng phủ sóng giới hạn nên số lượng trạm thu phát sóng 5G sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Trong khi đó MobiFone là doanh nghiệp có tỉ trọng hạ tầng cố định, hạ tầng số còn thấp hơn so với các dịch vụ khác. Đây vừa là thách thức vì MobiFone phải đầu tư lớn, nhưng đồng thời cũng là cơ hội vì công ty có thể lựa chọn ngay công nghệ tiên tiến, các công nghệ số mới, đặc biệt sử dụng ngay các cơ chế dùng chung cơ sở hạ tầng mà Bộ Thông Tin và Truyền Thông đang chỉ đạo. Vì vậy khi triển khai hạ tầng 5G sắp tới, MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo. Cụ thể, ngay từ bây giờ công ty đã phải tích cực, chủ động nghiên cứu việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng với các đơn vị viễn thông khác, cũng như là cơ sở hạ tầng kỹ thuật liên ngành với điện, với nước, giao thông, để tối ưu hoá chi phí doanh nghiệp, giảm chi phí chung của toàn xã hội cũng như đảm bảo mĩ quan đô thị.

Nhân dịp này, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đề nghị UBND Thành Phố Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo các các sở, ban, ngành quản lý các hạ tầng kỹ thuật khác, phối hợp chặt chẽ với MobiFone cũng như các doanh nghiệp viễn thông khác, để thực hiện chủ trương chia sẻ dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

MobiFone sẽ khai trương đồng loạt 50 trạm phát sóng 5G tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới

Nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm mạng 5G tốt nhất, trong quá trình phát sóng thử nghiệm thương mại, MobiFone sẽ khai trương 50 trạm phát sóng 5G tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Check Also

Đăng ký gói cước K100 Mobifone gọi ngoại mạng cả tháng chỉ 100k

Số tổng đài gọi ra của MobiFone bạn có thể tin tưởng

Tổng đài gọi ra của nhà mạng MobileFone hầu hết khách hàng đều không biết. …