Nhứng ai dính líu vụ án Mobifone mua AVG ?

Để tiện cho việc tiếp tục điều tra, xác minh sai phạm trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, cùng với việc khởi tố vụ án, ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Theo nguồn tin của Tuổi trẻ Online hôm ngày 10/7, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” từ vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn toàn cầu AVG, gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước, đã được  Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố.

Theo quy định  tại Điều 220 Bộ luật hình sự 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/C46-P13 về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại công ty Viễn thông Mobifone – Bộ Thông tin và truyền thông cùng các đơn vị liên quan.

Cùng với đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, là Quyết định khởi tố bị can số: 98/C46-P13; Lệnh bắt bị can để tạm giam số: 34/C46-P13; Lệnh khám xét số: 37/C46-P13 đối với ông Lê Nam Trà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, hiện là Cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông. Quyết định khởi tố bị can số: 99/C46-P13; Lệnh bắt bị can để tạm giam số 35/C46-P13; Lệnh khám xét số: 38/C46-P13 đối với ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp- Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (C3) đã phê chuẩn các quyết định cùng lệnh nêu trên và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) cũng đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Ngày 30/6, trong thông báo kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết đã xem xét, và thi hành kỷ luật đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Tất cả tài liệu, hồ sơ của vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã được Thanh tra Chính phủ tiến hành bàn giao cho cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuối tháng 4. Đây là những tài liệu có liên quan đến nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong vụ án này.

Theo kết  luận từ thanh tra Chính phủ, Mobifone đã phạm nhiều khuyết điểm trong việc đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG và đề xuất đầu tư; lựa chọn các đơn vị thẩm định giá; trình Bộ Thông tin truyền thông phê duyệt dự án đầu tư…

Trong báo cáo đề xuất đầu tư, Mobifone đã báo cáo không trung thực, đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh và tài chính của AVG trong khi thực trạng tài chính của AVG rất xấu. Trong lựa chọn phương án đầu tư, Mobifone đã không khảo sát kỹ, không có phương án đầu tư mới để so sánh, không chọn đơn vị có chuyên môn cao để tư vấn phương án kinh doanh. Ngoài ra, Mobifone đã không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG khi lập và trình Bộ Thông tin truyền thông phê duyệt dự án…

Bên cạnh đó, theo kết luận, ngày 7/10/2015, ông Phạm Đình Trọng được cử làm tổ trưởng tổ thẩm định gồm 6 người do Bộ Thông tin truyền thông ban hành quyết định thành lập. Tổ thẩm định đã bỏ qua những cảnh báo về tính khả thi, tính pháp lý, sự thiếu căn cứ về mức giá, hiệu quả đầu tư… chỉ báo cáo những điểm lợi thế để dự án được thực hiện.Với vai trò là tổ trưởng, nhưng ông Phạm Đình Trọng đã có nhiều vi phạm, không làm hết trách nhiệm. Với chức năng và nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu, quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, Bộ Thông tin truyền thông đã không làm tròn trách nhiệm trong thẩm định dự án, phê duyệt dự án đầu tư, vi phạm các quy định của pháp luật.

Tất cả những sai phạm trên đã làm thiệt hại nghiêm trọng vốn nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7.000 tỉ đồng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cũng như hiệu quả kinh doanh viễn thông từ năm 2016 và những năm sau đó.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an.

 

Check Also

Đăng ký gói cước 6TA70 Mobifone chỉ 420k học tiếng Anh và sử dụng data nửa năm

Nếu nhu cầu sử dụng data của bạn không quá cao nhưng lại thường xuyên …

Trả lời